• 133/38 Cống Lở, Phường 15, Tân Bình, Hồ Chí Minh
  • Điện Thoại: 0967-821-131

Tất Niên Gia Đình

 

Mỗi một cá nhân chúng ta khi rời xa quê nhà để đến một thành phố đông đúc với nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm thì chắc hẳn ai ai cũng nao nức tới tết. Một năm trời bản thân mình cố gắng đi làm để kiếm tiền lo cho cuộc sống của bản thân và cũng như gửi chút ít về gia đình.  Thì đến tết ai cũng nôn nao thời gian trôi qua nhanh để còn xách vali rời khỏi thành phố đông đúc về với vùng quê đón tết cùng gia đình. Vậy trong dịp tết đấy thì bạn cảm thấy điều gì làm bạn nhớ mãi nhất. Đối với tôi đó có lẽ là mâm cơm gia đình ( tất niên gia đình)

 

1.Tất niên gia đình là gì?

– Chắc có lẽ không phải ai cũng định nghĩa được cụm từ này với một ý nghĩa chính xác nhất. ” Tất niên gia đình ” là ngày mà những thành viên trong nhà sum họp lại với nhau sau một năm trời xa quê đi tha hương. Ngày tết tất tiên thường là ngày 30 âm lịch tháng 12 (nếu năm đủ) và ngày 29 ân lịch tháng 12 ( nếu năm thiếu). Đó cũng là một khoảng khắc mà tất cả các thành viên trong nhà sum họp lại với nhau bên mâm cơm và cùng trò chuyện kể lại về những điều mình mà đã được trong năm cũ. Và cố gắng thực hiện được nhựng dự tính của bản thân trong năm kế tiếp  và cùng gia đình ngắm nhìn pháo hoa chào mừng năm mới.

 

 

Cùng nhau làm một mâm cơm đầy ý nghĩa và cũng như là cùng nhau sum họp, quây quần đón chào năm mới. Đó sẽ là một buổi cơm mà một năm bạn chỉ được ăn duy nhất một lần.

 

2. Tại sao chúng ta lại háo hức đến tết:

Có nhiều bạn sẽ bảo thế này, thế là khoảng thời gian mà bất kể giá thành của sản phẩm nào cũng lên giá so với nhwuxng ngày thường 2-3 lần. Thế tại sao các bạn vẫn nôn và háo hức mong chờ thời gian trôi qua để đón tết.\

   -Tết đối với thiếu nhi:

Nếu đơn giản ai đó hỏi một em bé nhỏ: tại sao con lại háo hức mong chờ tết đến như thế? Thì bé sẽ liệt kê cho bạn nhiều lí do

  •   Tết là dịp các bé được bố mẹ sắm đồ đẹp: Không phải mỗi trẻ em ở trên đất nước Việt Nam các con đều được bố mẹ sắm những bồ đẹp đẹp và ăn ngon. Mỗi vùng miền thì nền kinh tế sẽ khác nhau nên không phải em bé nào cũng đều được mặc đẹp như nhau. Đối với những bạn nhỏ có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn hơn thì các con mong chờ một điều đơn giản vào dịp tết đó có lẽ là được ăn ngon, mặc đẹp và không bị bố mẹ la mắng. Tết được bận một bộ trang phục mới, có bánh để ăn và được đi chơi cùng những bạn nhỏ khác thì đó là điều mà bé nào cũng thích

 

  • Và tết cũng là cơ hội mà các con rất thích đó chính là nhận được những phong bì lì xì.  Mỗi dịp tết đến xuân về thì các con sẽ rất thích và vui vẻ đón chờ

 

Với những lời chúc ý nghĩa và đặc biệt trong năm mới.

– Tết đối với người thanh niên:

Những thanh niên xa quê đi xuất ngoại hay là những đứa con xa quê vào những thành phố lớn để làm việc và học tập thì ai ai cũng mong mỏi đến tết để về cùng gia đình xum họp sau 1 năm trời xa quê. Các bạn trẻ ai ai cũng muốn về nhà đón tết cùng gia đình, về ăn cơm mẹ nấu và cùng bố kể về những câu chuyện mà mình dự tính làm trong năm kế tiếp. Tết cũng là khoảng thời gian mà để các bạn có nhiều thời gian hỏi thăm sức khỏe người thân của mình.

 

 

 

Tết cũng là khoảng thời gian bạn được nghỉ ngơi, đi chúc tết mọi người và cùng gia đình chụp những tấm hình gia đình để lưu giữ lại làm kỉ niệm.

 

– Tết trong nỗi buồn của bố mẹ:

 

 

Các bạn có biết tại sao tết lại là nỗi buồn của bố mẹ không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những ý nghĩa sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

  •  Bố mẹ nào mà chẳng không muốn cho con mình có một cái tết vui vẻ như bao đứa trẻ khác. Nhưng vì điều kiện gia đình, và nhiều thứ phải suy nghĩ, lo toan nên bố mẹ rất buồn khi tết đến. Tôi đã có lần hỏi bố mẹ rằng là: bố mẹ có háo hức khi tết đến xuân về không? Mẹ tôi trả lời một cách nhỏ nhẹ với khuôn mặt đầy những nếp nhăn. Mẹ bảo: tết là một điều gì đó khiến mẹ rất sợ và phải lo lắng về nhiều thứ.
  • Không chỉ phải chuẩn bị sắm những bồ đồ đẹp cho con của mình mà bố mẹ còn phải cố gắng đi làm để trả hết nợ nần vào ngày tết. Cũng như tết đến thì chúng ta cũng mua những món đồ ăn, bánh để khi khách tới nhà vẫn có quà đãi khách. Và ngày tết thì tất cả mọi thứ đều tăng giá gấp 2-3 lần so với ngày thường

Nhưng trong đó vẫn chất chứa những niềm vui khi tết đến. Tuy bố mẹ khong dám sắm cho mình một bộ đồ mới nhưng thấy con mình được vui vẻ mặc đồ đẹp và ăn ngon thì bố mẹ đã hạnh phúc và vui vẻ lắm rồi. Còn với những gia đình có đứa con đi làm xa nhà thì bố mẹ sẽ luôn mong chờ con từng ngày về nhà và ăn cơm cùng gia đình.

 

 

– Tết với những người con xa quê đi xuất ngoại:

 

 

Với những bạn xa quê hương, xuất ngoại sang các quốc gia khác, thì có lẽ mỗi dịp đến tết xuân về thì các bạn cũng nôn náo lắm nhưng vì những khoản tiền trả chưa tết, hạn visa,…. thì các bạn cũng cố gắng ăn tết xa nhà. Vào những ngày 30 âm lịch thì điều vui vẻ nhất mà các bạn mong muốn đó chính là gọi video về cùng gia đình và cùng người thân ở nhà đón chờ năm mới.

 

Lời kết:

Có một điều nhỏ mà tôi muốn gởi gắm cho các bạn, tết là một ngày vui vẻ mà tất cả các thành viên trong nhà ngồi sum họp lại với nhau bên mâm cơm gia đình. Một năm xa quê đi làm đã đủ rồi, dù bạn không tiết kiệm được tiền hay sao thì chúng ta vẫn nên về quê ăn tết cùng mọi người. Đúng là dịp tết thì tiền vé xe, vé tàu, vé máy bay về nhà rất đắt đỏ với ngày thường. Nhưng cả năm trời bạn đi làm không lẽ không sắm được cho mình một tờ vé xe để về quê đón tết cùng mọi người. Không lẽ tết bạn vẫn muốn ở nơi thành phố không người thân nê.

Dù bạn có gặp những điều khó khăn trong cuộc sống thì cũng cố gắng sắp xếp thời gian và công việc để về quê đón tết cùng gia đình.