Trung thu là ngày Tết đoàn viên – ngày tình cảm gia đình, mọi thành viên gia đình sum họp bên mâm cỗ Trung Thu, người lớn cùng nhau trò chuyện, thưởng trà còn trẻ con vui đùa với đèn lồng, múa lân, chới các trò chơi dân gian. Ngày của những kỷ niệm ấu thơ, cũng những món ăn không thể thiết trong này Tết Trung Thu của mọi gia đình Việt.
Hãy theo bước chân chúng tôi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm ấy cùng những món ăn sống mãi với chúng ta qua bài viết sau nhé.
Nội Dung
Bánh Trung Thu
Mỗi khi nhắc đến ẩm thực ngày tết trung thu chắc hẳn món đầu tiên khiến chung ta nhớ tớ là bánh trung thu, món bánh phổ biến và quan trọng nhất trong nhân dịp này. Món ăn mang theo những kỷ niêm thơ ấu, mang theo hương vị ấm áp của gia đình và hình ảnh sum vầy của các thành viên gia đình.
Ngày xưa những loại bánh Trung Thu truyền thống thường có hương vị thơm ngon mang đâm hượng vị của bột mì, bột nếp, lớp vỏ mỏng , bao bọc khối nhân bên trong bao gồm hạt sen, đậu đen, lòng đỏ trứng,.. và ít hương vị.
Ngày nay bánh Trung Thu ngày càng hiện đại, phong phú hơn. Được biến tấu với nhiều loại loại khác nhau, vô cùng đa dạng phù hợp với gu thưởng thức của mỗi người, hầu các loại bánh phần lớn là sự cách tân kiểu dáng, mẫu mã, đa dạng về nguyên liệu nhân bánh như khoai môn, sầu riêng, thập cẩm, socola, lạp xưởng, thịt,… đáp ứng mọi nhu cầu của chúng ta.
Dịch vụ tổ chức Trung Thu trọn gói giá siêu tuyệt vời
Xôi cốm
Tết Trung Thu ở nước ta có nguồn gốc từ nền văn minh lúa nước, chình vì vậy hầu hết các món ngon Trung Thu không thể thiếu các món ăn được chế biến từ gạo, gạo nếp. Đặc biệt là món xôi cốm, nhất là đối với người miền Bắc.
Cốm là món ăn được chế biến từ gạo nếp, làm chín bằng cách rang và sàng hết vỏ trấu, chế biến được nhiều món ăm ngon, dinh dưỡng như xôi cốm, chả cốm, bánh cốm,… để thưởng thức trong dịp Tết Trung Thu.
Xôi cốm được chế biến từ 3 nguyên liệu chính : cốm non, đậu xanh và dừa nạo, cốm non bạn có thể mua ở ngoài chợ hay trong các siêu thị, người ta đã làm sạch và về chỉ cần chế biến nữa thôi. Đậu xanh ngâm qua đêm, hấp chín trong vòng 25 phút hoặc hơn tùy theo độ lửa và số lượng đậu xanh bạn dự tính làm. Sau đó nghiền nát trọn đều cùng cốm non.
Dừa được tẩm với chút đường trắng xào trên lửa liu diu, mang hương vị thơm dịu nhẹ của xôi cốm xanh nóng hổi, dẻo thơm, ngọt dịu và thêm vị béo béo, ngậy ngậy của dừa vô cùng hấp dẫn, rất thích hợp trong cái thời tiết mát mẻ của mùa Thu. Tạo một mùi hương thoang thoảng của đất trời.
Những món quà hấp dẫn dành tặng người yêu nhân dịp Trung Thu
Canh khoai môn
Khoai môn cũng là một loại thực phẩm rất được nhiều nhà ưa chuộng và nấu thưởng thức trong ngày Tết Đoàn Viên, luôn được mọi người yêu thích vì sự tươi ngon, vị thơm dẻo của nó và rau củ này còn mang ý nghĩa sâu sắc trong dịp này.
Nhiều người quan niệm rằng ăn khoai môn có tác dụng tiêu diệt tà ác, xua đuổi sự đen đuổi và tôn sung cái thiệt, nhất là nên ăn vào các dịp tết lễ, và Trung Thu cũng vậy. Ăn khoai môn vào ngày Trung Thu có ngụ ý muốn xua tan đi những thứ điều không may và cầu mong sự bình an, may mắn.
Khoai môn có thể chế biến được nhiều món ăn, canh khoai môn là một món ăn không còn xa lạ với các gia đình, thường được nấu chung với thịt bằm, tôm, xương heo, sườn non,… Vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.
Gỏi bưởi
Bên cạnh những món ăn được chế biến từ cốm, nếp, thịt,.. thì mâm cỗ rằm tháng tám không thể thiếu những món ăn thanh mát, bổ dưỡng chế biến từ bưởi. Món ăn quen thuộc với mọi gia đình, dần dần được xuất hiện trong các bữa tiệc đón trăng. Hương vị thơm mát, bổ sung nhiều vitamin cho sức khỏe.
Những múi bưởi mọng nước được tách ra, xé tơi, trọn với tôm sú, thịt ba chỉ thái mỏng và nước mắn chua ngọt cực hấp dẫn. Tôm sú luộc chín tới, lột vỏ, bỏ đầu còn thịt ba chỉ luộc chín tới cắt thành lát mỏng hoặc sợi. Rồi rưới nước gỏi lên thấm trong vòng 5 phút , trộn đều và bày ra dĩa.
Món gỏi với vị chua nhẹ ăn cùng với tôm thịt luộc công thêm một ít hành phi vàng ruộm cực ngon và hấp dẫn, ăn chỉ có nghiền. Một món ăn lý tưởng nếu trong bữa ăn của bạn có quá nhiều món chiên, món thịt, nó sẽ giúp bạn cân bằng khẩu vị.
Bánh trôi nước
Món ăn mang đầy ý nghĩa sâu sắc, món ăn của tình đoàn viên, tình cảm gia đình không thể thiếu trong nhân dịp lễ này.
Bánh trôi nước hay gọi là chè trôi nước được làm từ các nguyên vật liệu đơn giản, dễ làm nhưng lại rất thơm ngon, bột nếp, đậu xanh, dừa, gừng, đậu phộng, đường,…
Trên đây là những món ăn truyền thống trong ngày Tết Trung Thu của gia đình Việt, những món ăn ngày trung Thu đúng với ý nghĩa ban đầu của nó, luôn mang lại những sản vật đặc trưng mang tính mùa vụ và cái tết đoàn tụ, ấm áp.
Ôn lại những kỳ niệm và đồng thời lưu giữ nết đẹp văn hóa cho thế hệ mai sau