• 141 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh
  • Điện Thoại: 0967-821-131

Cách Dẫn Chương Trình Giao Lưu Gặp Mặt Và Xem Mắt

Trước khi tiệc cưới diễn ra, theo truyền thống sẽ có 3 lễ chính theo thứ tự lễ dạm ngõ, đám hỏi và đám cưới. Mỗi lễ đám khác nhau sẽ có hình thức tổ chức và quy mô khác nhau, vì vậy mỗi cách dẫn chương trình cũng sẽ khác nhau đặc biệt là lễ đầu tiên. 

Lễ dạm ngõ hay nói nôm na là lễ để gặp mặt 2 bên gia đình và “xem mắt” cô dâu (nói cách dễ hiểu là giao lưu gặp mặt và xem mắt). Dưới đây Go Party sẽ chia sẻ đến bạn cách dẫn chương trình cho buổi lễ giao lưu và xem mắt này. Những bạn dẫn đại diện, “trưởng tộc” có thể tham khảo nhé!

KỊCH BẢN BUỔI LỄ DẠM NGÕ

Lễ dạm ngõ là một cơ hội để gia đình 2 bên có thể giao lưu, gặp mặt, tìm hiểu về gia đình của nhau và các phong tục nề nếp của gia đình 2 bên. Vì vậy, để buổi lễ đi đúng kế hoạch thì một kịch bản được định sẵn sẽ giúp ích được cho bạn. 

Một cấu trúc cho buổi lễ dạm ngõ hợp lý sẽ là cơ hội để 2 bên gia đình gần gũi thân thiết hơn, tạo không gian thân mặt cho mọi người ở đó. Cấu trúc của một buổi lễ gồm có:

  • Lời chào hỏi.
  • Giới thiệu các thành viên tham dự buổi lễ.
  • Giới thiệu mục đích có mặt trong ngày hôm nay.
  • Giới thiệu sính lễ, lễ vật – Lời chấp nhận sính lễ.
  • Lời cảm ơn trước khi ra về – Lời tạm biệt.

Sau đây sẽ đi vào chi tiết từng cách dẫn cho từng phần để các bạn đại diện buổi lễ tham khảo.

LỜI DẪN CHƯƠNG TRÌNH DẠM NGÕ CHO NHÀ TRAI

Lời chào hỏi 

Kính thưa quý quan viên hai họ, kính thưa 2 bên gia đình, kính thưa các ông,các bà cũng như toàn thể cô dì chú bác, các anh chị em đã có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Tôi là …………… là …………… (vai vế so với chú rể), xin đại diện cho họ nhà trai đến đây để tiến hành buổi lễ dạm ngõ cho hai cháu ….…………  Tôi xin thay mặt cho họ nhà trai, chúng tôi xin phép gửi lời chào đến các ông, các bà cũng như toàn thể cô dì chú bác, các anh chị có mặt trong buổi lễ.

Giới thiệu phái đoàn nhà trai 

Sau đây tôi xin giới thiệu thành phần gia đình có mặt của họ nhà trai chúng tôi trong buổi lễ ngày hôm nay bao gồm ( giới thiệu theo vai vế từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp).

Chúng tôi rất vui mừng và xin cảm ơn vì sự đón tiếp đông đủ, ấm cúng của họ nhà gái trong ngày hôm nay.

Lời giới thiệu mục đích có mặt của họ nhà trai 

Sau khi trải qua một quá trình dài quen biết và tìm hiểu, cho đến nay tình cảm của hai cháu cũng đã chín muồi. Cháu …………… ( tên của chú rể) có mong muốn được cùng cháu …………… ( tên của cô dâu) về chung một nhà.

Nay được sự cho phép của gia đình họ nhà gái, cũng như thể theo nguyện vọng của hai cháu. Hôm nay phái đoàn nhà trai chúng tôi đến đây cùng với 1 số sính lễ để xin phép gia đình nhà gái cho nhà trai chúng tôi.

Trước là để ra mắt với họ nhà gái, sau là được làm lễ dạm ngõ và cùng nhau bàn bạc để có thể tổ chức lễ hỏi và lễ cưới cho hai cháu trong thời gian sắp tới.

Giới thiệu sính lễ 

Đến với buổi lễ dạm ngõ hôm nay, gia đình nhà trai chúng tôi có mang theo một cơi trầu cau, cùng một số sính lễ để ra mắt, gồm có: ……………(kể sính lễ).

Sau đây tôi xin được mời mẹ của cháu …………… đại diện nhà trai trao lễ và mẹ cháu…đại diện nhà gái nhận lễ. Gia đình nhà trai chúng tôi mong được gia đình nhà gái chấp nhận lễ vật mà nhà trai đưa đến và đồng ý để cùng nhau se duyên tơ hồng cho 2 cháu..

Lời cảm ơn của gia đình nhà trai

Thay mặt cho họ nhà trai. Tôi xin cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, ân tình, ấm cúng của gia đình nhà gái đã dành cho nhà trai. Chúng tôi hy vọng hai cháu ……………(tên cô dâu, chú rể) sẽ luôn yêu thương nhau, cùng nhau làm tròn bổn phận con cháu với hai gia đình.

Các nghi lễ dạm ngõ cũng đã cử hành xong. Chúng tôi xin được cảm ơn các ông các bà, cô dì chú bác anh chị em đã có mặt trong ngày hôm nay. Nhà trai chúng tôi xin được ra về và xin hẹn gặp lại nhà gái ở lễ hỏi và lễ cưới trong tương lai. 

Xin chân thành cảm ơn!

LỜI DẪN BUỔI LỄ DẠM NGÕ CHO NHÀ GÁI

Lời chào và giới thiệu thành viên có mặt

Kính thưa 2 họ, kính thưa 2 bên gia đình, kính thưa các ông, các bà, cũng như toàn thể các cô dì chú bác, anh chị em có trong buổi lễ dạm ngõ ngày hôm nay 

Tôi là  ………là …………… (vai vế so với cô dâu) xin được đại diện cho họ nhà gái. Tôi thay mặt cho họ nhà gái, chúng tôi xin được gửi lời chào đến các ông, các bà, cũng như toàn thể các cô dì chú bác, anh chị em có mặt ở đây.

Thành phần nhà gái chúng tôi gồm có (giới thiệu theo vai vế từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp)

Lời chấp thuận lễ dạm ngõ 

Chúng tôi cũng đã biết được cháu  …………… và cháu ……………. đã có thời gian quen biết và qua lại, tìm hiểu nhau. Cháu …………… ( tên của cô dâu) đã xin phép ba mẹ, gia đình nội ngoại tiến tới hôn nhân với cháu  ……………( tên của chú rể).

Hôm nay nhà trai đã không quản ngại đường xá xa xôi, mưa nắng mang cơi trầu cau, cùng một số lễ vật đến gia đình của nhà gái chúng tôi để tiến hành nghi lễ dạm ngõ và xin tiến tới hôn nhân với cháu …………… ( tên của cô dâu) nhà chúng tôi.

Thay mặt cho gia đình nhà gái, tôi xin được chấp thuận lễ vật của gia đình nhà trai và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn nhân trong tương lai.

Lời cảm ơn của gia đình nhà gái 

Tôi xin mời hai gia đình cùng ngồi xuống bàn ăn miếng bánh uống miếng nước và cùng bàn bạc thống nhất ngày giờ để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. Xin mời!

LỜI KẾT

Trên đây, Go Party đã tổng hợp cách dẫn cho buổi lễ dạm ngõ, chương trình giao lưu gặp mặt và xem mắt. Lễ dạm ngõ là khởi đầu để 2 gia đình có cơ hội tiếp xúc gần gũi, thân thiết hơn. Vì thế vai trò đại diện của bạn là vô cùng quan trọng cho buổi lễ.

Bạn hãy làm tốt nhiệm vui của mình để có thể se duyên tơ hồng cho cô dâu và chú rể có thể về chung một nhà nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này!

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>