• 141 Bình Lợi, Phường 13, Quận Bình Thạnh
  • Điện Thoại: 0967-821-131

Top 5 mẹo kỹ năng dẫn chương trình hội nghị

MC một thuật ngữ đã quá quen thuộc với mọi người trong xã hội ngày nay. Những chương trình hội nghị, những buổi lễ, đám tiệc, … thì MC là người không thể thiếu, vai trò của MC vô cùng quan trọng. Tuy nhiên để đứng lên dẫn dắt một chương trình như vậy cần những kỹ năng gì? Và những mẹo kỹ năng nào cần thiết để dẫn chương trình hội nghị? 

Cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây để biết được top 5 mẹo kỹ năng dẫn chương trình hội nghị, chắc chắn mang lại kiến thức tốt nhất cho bạn. 

KỸ NĂNG DIỄN ĐẠT

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong nghề MC là có chất giọng tốt, giọng nói truyền cảm. Trong một chương trình MC dẫn dắt và xuất hiện hầu như xuyên suốt từ 70 – 80%, vì thế một chất giọng tốt sẽ giúp cho mọi người dễ dàng đón nhận được thông tin của chương trình hội nghị.

Để có được giọng nói tốt bạn cần phát âm chuẩn, tròn vành rõ chữ, không ngọng, nói rõ ràng. Cách tốt nhất để bạn đạt được điều này là tập luyện phát âm, luyến láy từ ngữ và thuộc từ phổ thông. Sử dụng giọng điệu phù hợp với từng chương trình hội nghị để khán giả cảm nhận được thông tin mà chương trình hội nghị muốn mang lại.

KỸ NĂNG LÀM CHỦ KỊCH BẢN VÀ SÂN KHẤU

Làm chủ được kịch bản và sân khấu là việc rất quan trọng. Trước khi đảm nhận vai trò MC cho chương trình hội nghị bạn cần hiểu được vai trò của mình để từ đó làm chủ được kịch bản và sân khấu.

Bạn cần đọc và hiểu được kịch bản, học thuộc kịch bản nếu có thể để không bị “ấp úng” khi dẫn chương trình, từ đó bạn sẽ tự tin hơn khi xuất hiện trên sân khấu và làm chủ được sân khấu. Bạn có thể in kịch bản khổ A5 và kẹp sau một bìa cứng có in logo chương trình, sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn trong mắt mọi người.

KỸ NĂNG XỬ LÝ TÌNH HUỐNG

Khi bạn dẫn chương trình thì những tình huống bất lợi luôn có thể xảy ra, kỹ năng xử lý tình huống là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ MC nào cũng cần phải trang bị cho bản thân. Việc xử lý tình huống tốt sẽ giúp cho mọi người ở đó không cảm thấy khó chịu, có cái nhìn tích cực về MC và chương trình của bạn.

Mẹo giúp bạn có thể xử lý được tình huống tốt nhất là bạn cần phải có sự tự tin, tâm lý vững, không lo sợ. Cần hiểu được kịch bản và lường trước được những bất lợi có thể xảy ra từ đó ứng biến và xử lý tình huống ngay lập tức.

KỸ NĂNG SỬ DỤNG NGÔN NGỮ HÌNH THỂ

Ngôn ngữ hình thể là một kỹ năng mà người dẫn chương trình cũng không thể thiếu. Cùng với lời nói thì ngôn ngữ hình thể, hành động sẽ cho khán giả cảm nhận được hết nội dung, dụng ý mà bạn muốn đem lại. 

Ngôn ngữ hình thể có thể biểu hiện ở khuôn mặt như ánh mắt, nụ cười hay hành động tay, chân sau cho hợp lý. Cần sử dụng ngôn ngữ hình thể đúng nơi đúng lúc, không nên cười nhiều đối với kịch bản mang xu hướng buồn hay “quơ” tay chân quá nhiều gây sự khó chịu cho khán giả.

KỸ NĂNG CHAU CHUỐT NGOẠI HÌNH

Ngoại hình là một phần quan trọng trong nghề MC, nếu bạn có được ngoại hình ưa nhìn thì đó là ưu thế của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có một ít nhược điểm ngoại hình thì việc có kỹ năng chau chuốt bản thân là điều cần thiết.

Bạn cần lựa chọn trang phục hợp lý cho từng chương trình hội nghị. Mỗi một chương trình sẽ có phong cách khác nhau vì vậy trang phục cũng có thay đổi tùy biến cho phù hợp. Đối với nam MC thì những bộ áo vest luôn là lựa chọn hoàn hảo của các chương trình, các MC nữ thì có thể lựa chọn nhiều phong cách trang phục phù hợp với bản thân nhưng phải phù hợp với chương trình.

Mỗi một chương trình sẽ có phong cách thực hiện, hiệu ứng ánh sáng khác nhau. Vì thế việc trang điểm hợp lý cũng rất quan trọng để “bắt sáng” và đẹp trong mắt mọi người. Ngoài ra cần sử dụng trang sức hoặc phụ kiện phù hợp với thông điệp của chương trình.

Trên đây là những mẹo kỹ năng dẫn chương trình hội nghị quan trọng mà một MC cần phải có, cũng còn rất nhiều kiến thức và kỹ năng về nghề mà mọi người có thể tham khảo thêm để trang bị kiến thức cho bản thân vững bước trên sân khấu. Có 8 chữ vàng trong nghiệp vụ của người dẫn chương trình: “Chính xác – Linh hoạt – Truyền cảm – Nhiệt tình”. 

Bạn hãy rèn luyện để thành một MC dẫn chương trình hội nghị thành công bạn nhé!

Trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không bị công khai.

You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>